Bật mí cách làm cơm niêu gà sốt nấm nóng hổi cho gia đình
- Người viết: Seoweb lúc
- Vào bếp cùng Sing Chicken
Cơm niêu gà sốt nấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Bắc và là một trong những món ngon Hải Phòng được nhiều người “săn lùng” khi tới thành phố Cảng. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị đậm đà, dinh dưỡng và dễ chế biến, thường được chuẩn bị bằng cách nấu cơm trong một nồi đất (gọi là niêu) cùng với gà, nấm và một số gia vị khác như tỏi, hành, ớt và nước tương. Hãy cùng Cơm gà Singapore tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm
6 cây nấm hương khô(kích thước nhỏ đến trung bình)
1/3 cốc hoa lily khô
1/8 chén nấm mộc nhĩ khô
300G đùi gà không xương, không da (hoặc 6 miếng thịt gà và miếng / miếng thịt gà)
1 thìa bột ngô
1 thìa nước tương nhạt
2 thìa cà phê dầu hào
1 thìa cà phê nước tương đen
1 thìa rượu Thiệu Hưng
1/2 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê dầu mè
1/4 thìa cà phê muối (hoặc để nếm)
1/8 thìa cà phê tiêu trắng
1 chén gạo
1 chén gà kho (hoặc nước)
1/4 thìa cà phê muối
1 thìa dầu
1 lát gừng (thái nhỏ)
1 cây hành lá (thái nhỏ; tách riêng phần xanh và phần trắng)
2. Cách chế biến cơm niêu gà sốt nấm
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô và để vào 3 bát riêng.
Ngâm nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô trong nước sôi trong 2 giờ hoặc cho đến khi chúng nở đều.
Sau khi ngâm, vắt hết nước thừa trong nấm đông cô, cắt bỏ những cọng cứng và cắt đôi nấm.
Cắt hoa lily đã ngâm thành đôi theo chiều dọc.
Rửa sạch mộc nhĩ và cắt bỏ những phần cứng.
Chế biến nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm
Bước 2. Ướp
Cho nấm hương, hoa lily, mộc nhĩ đã ngâm nước vào tô trộn vừa, cùng với thịt gà, bột bắp, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, muối và tiêu trắng.
Trộn đều các nguyên liệu và để riêng trong ít nhất 30 phút để ướp.
Ướp nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm
Bước 3. Nấu cơm
Cho gạo vào nồi đất và đổ ngập nước. Ngâm trong 10 phút, sau đó đổ hết nước đi.
Thêm 1 chén nước kho gà (hoặc nước), muối và dầu vào nồi chứa gạo. Trộn đều.
Khuấy đều hỗn hợp gà và nấm, cho đến khi gà thấm hết nước xốt. Sau đó rải đều hỗn hợp lên trên cơm.
Rắc gừng thái chỉ và phần trắng của hành lá cắt nhỏ lên trên rồi đậy nắp nồi lại.
Đặt lửa vừa và to trong khoảng 3 phút, cho đến khi chất lỏng trong nồi sôi lăn tăn. Sau đó vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.
Nấu trong khoảng 25 phút (hoặc 30 phút đối với gà rút xương), cho đến khi gà và gạo chín.
Trang trí với phần xanh của hành lá và dọn ra đĩa để thưởng thức.
Nấu cơm làm cơm niêu gà sốt nấm
Bước 4: Thành phẩm
Cơm niêu sốt nấm có hương vị thơm ngon đặc trưng của nấm hương, hoa lily và mộc nhĩ, kết hợp với thịt gà và các gia vị như nước tương, đường, dầu mè, rượu Thiệu Hưng, muối và tiêu trắng. Sự pha trộn này tạo nên một hương vị đậm đà, đầy đủ và hài hòa. Ngoài ra, gừng thái chỉ và hành lá cắt nhỏ được trang trí lên trên cùng, tạo thêm mùi vị thơm mát và hấp dẫn cho món ăn.
Món ngon Hải Phòng - Cơm niêu gà sốt nấm đã hoàn thành
Nếu bạn muốn món ăn thêm phong phú, bạn có thể thêm vào một số thành phần khác như rau mùi, rau thơm, hành lá và bạc hà để tăng thêm hương vị. Với cách làm cơm niêu gà sốt nấm này, bạn có thể tự tin khi thưởng thức món ăn vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng.
Trên đây, Sing Chicken đã chia sẻ với bạn đọc một trong những món ngon Hải Phòng - cơm niêu gà sốt nấm cực đơn giản và siêu ngon tại nhà. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc, để thưởng thức những món ăn ngon về gà, hãy liên hệ với Sing Chicken ngay để được tư vấn và đặt bàn nhé!
>>>> Xem thêm: Vào bếp cùng Sing Chicken làm gà rô ti siêu ngon
Sing Chicken với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, dưới đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp có bề dày kinh nghiệm cao của 3AE Group đã tạo ra những món ăn thơm ngon chuẩn vị đặc trưng của quốc đảo Singapore. Nếu ai đã từng được thưởng thức ẩm thực Singapore thì sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị không thể nào quên đó tại Sing Chicken.
Sing Chicken - Một thương hiệu của chuỗi nhà hàng 3AE
Ngoài những món ngon đặc trưng của Singapore, nhà hàng có rất nhiều các món truyền thống của Việt Nam đến những món ăn được đầu bếp tại đây sáng tạo ra mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác. Bên cạnh đó là không gian được trang trí bắt mắt với tông vàng mang đến không khí ấm cúng khi được cùng thưởng thức món ngon bên cạnh những người thân yêu hay bạn bè. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến ẩm thực mà bạn sẽ không thể quên nếu đã thưởng thức.
SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group
Hotline: 0904 234 008
Facebook: https://www.facebook.com/comgasingapore.3ae
Địa chỉ:
22F Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng - 0225 351 5228
116 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - 022 883 2116
Tầng 1 TTTM AEON Mall Hải Phòng Lê Chân - 0225 363 6188