Giỏ hàng

Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Xem giỏ hàng Thanh toán
Cơm gà Singapore và cơm gà Hải Nam có điểm gì giống và khác nhau?

Cơm gà Singapore và cơm gà Hải Nam có điểm gì giống và khác nhau?

Hiện nay, món cơm gà Singapore đã và đang trở nên rất nổi tiếng tại các quốc gia Đông Nam Á và thậm chí là cả châu Á. Tuy nhiên, ở một vài địa phương và một vài trang báo, có rất nhiều người lại gọi món cơm gà Singapore này là cơm gà Hải Nam, điều này gây ra sự hoang mang và nhầm lẫn cho rất nhiều người. Rất nhiều người không biết rằng hai loại cơm gà này có phải là một không hay là hai loại cơm gà khác nhau? Và liệu rằng hai loại cơm gà này có những điểm gì giống và khác nhau. Vậy thì, hãy cùng Sing Chicken khám phá thắc mắc này nhé!

 

1. Cơm gà Hải Nam

 

Cơm gà Hải Nam (tên tiếng Trung: 海南鸡饭 - tên Hán Việt: Hải Nam kê phạn - tên tiếng Anh: Hainanese chicken rice) là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Malaysia và ẩm thực Singapore; ngoài ra nó cũng được bày bán thông dụng ở Thái Lan. Cơm gà Hải Nam được chế biến dựa theo một món ăn khác cũng của Hải Nam là món gà Văn Xương (文昌雞 - Văn Xương kê). 

 

Cơm gà Hải Nam xuất phát từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc

Cơm gà Hải Nam xuất phát từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc

 

Cái tên "cơm gà Hải Nam" được gọi theo nguồn gốc Hải Nam của nó và theo quá trình phổ biến nó trong cộng đồng Hoa kiều người Hải Nam ở khu vực Nam Dương (tên vùng Đông Nam Á hiện nay theo cách gọi xưa của Trung Quốc). Phiên bản cơm gà Hải Nam ở khu vực Malaysia thật ra là một sự kết hợp giữa các yếu tố của ẩm thực Hải Nam, ẩm thực Quảng Đông và các yếu tố của nền ẩm thực bản địa Đông Nam Á.

 

2. Cách chế biến cơm gà Hải Nam cơ bản

 

Món ăn này được chế biến theo cách truyền thống của Hải Nam, trong đó nguyên con gà được luộc trong nước luộc xương gà và heo; nước luộc này được tái sử dụng nhiều lần và chỉ châm thêm nước khi thấy cần thiết, phù hợp với phong cách nấu ăn Trung Hoa trong việc tạo nên "nước súp mặn". Chú ý rằng loại nước luộc này không dùng trong việc chế biến món cơm mà một loại nước luộc gà khác sẽ được dùng đặc biệt cho công việc này, kết quả là sản sinh ra một món cơm có vị đậm đà và nhiều dầu; đôi khi lá dứa dại của vùng bản địa Đông Nam Á cũng được thêm vào. Thỉnh thoảng nước cốt dừa cũng được dùng trong món cơm gà Hải Nam, giống như trong món nasi lemak của Mã Lai.

 

Trong món cơm gà, người dân Hải Nam ưa dùng các loại gia cầm già và béo để tăng tối đa lượng dầu mỡ chiết xuất được trong quá trình chế biến, nhờ đó làm món ăn thêm đậm đà

Trong món cơm gà, người dân Hải Nam ưa dùng các loại gia cầm già và béo để tăng tối đa lượng dầu mỡ chiết xuất được trong quá trình chế biến, nhờ đó làm món ăn thêm đậm đà

 

Tuy nhiên theo thời gian, món cơm gà Hải Nam bắt đầu hấp thu các yếu tố của ẩm thực Quảng Đông, ví dụ như lựa chọn các gia cầm non hơn để thịt được mềm hơn. Trong một phiên bản của cơm gà Hải Nam, gà sau khi nấu sẽ được nhúng vào nước đá để tạo một lớp vật chất dạng hồ hay thạch bao quanh da gà; món này gọi là "gà trắng" (白雞, bạch kê), phiên bản này hơi trái ngược với các phiên bản truyền thống như "gà mặn" (滷雞, lỗ kê) hay "gà nướng" (燒雞, thiêu kê). Ở Singapore, tính chất hiện đại của xã hội nước này khiến việc tích giữ phần nước luộc gà không còn khả thi và vì thế gà được luộc trong nước gừng và tỏi, còn nước luộc gà sẽ được dùng để chế biến phần cơm và phần canh súp dùng kèm. Một phiên bản khác của món cơm gà ở Singapore và Malaysia dùng thịt gà đã được loại bỏ hết xương.

Món cơm gà Hải Nam thường được dùng kèm với một số gia vị như tương ớt và gừng giã nhuyễn. Ở Hải Nam, người dân còn thường dùng thêm cả dầu hào.

 

3. Cơm gà Singapore

 

Sự phổ biến của các hàng quán bán cơm gà Hải Nam với tư cách là một món chính ở Singapore cho thấy mức độ nổi tiếng không thể chối cãi của món này ở Singapore đối với người dân trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Cơm gà Hải Nam được xem như là quốc thực của Singapore và thường được phục vụ tại các cuộc triển lãm quốc tế, các sự kiện mang tính toàn cầu và tại các nhà hàng Singapore ở hải ngoại. Cơm gà Hải Nam cũng là một trong các món ăn Singapore được phục vụ trên các chuyến bay của Công ty Hàng không Singapore.

 

Món cơm gà Hải Nam được người dân SIngapore xem như

Món cơm gà Hải Nam được người dân SIngapore xem như "quốc hồn"

 

Ở Singapore, cơm gà Hải Nam được phục vụ tại các quán ăn ở các khu ẩm thực. Đã có những quán cơm gà đã thành danh và trở thành những thương hiệu nổi tiếng ở Singapore, ví dụ như Five Star Hainanese Chicken Rice, Boon Tong Kee, Loy Kee,... Giá cả một phần cơm dao động trong khoảng 2 đến 4 đô-la Singapore, phần cơm giá 4 đô có lẽ đã tính kèm theo cả món chân gà vịt quay. Một số cửa hàng còn bán kèm theo các phần phụ thêm như trứng luộc, gan gà, đậu phụ cứng và cải làn, mỗi phần như vậy tốn từ 50 xu đến 1 đô-la rưỡi. Một số quán ăn khác thì bán suất cơm gà có sẵn các phần trên. Tuy nhiên phần cơm gà thường có kiểu chế biến đơn giản hơn, chỉ bao gồm thịt gà xắt lát với cơm và nước tương nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn và tốt cho sức khỏe. Các tiệm ăn do người gốc Hải Nam làm chủ thường phục vụ một số món ăn của miền đảo này, và món cơm gà Hải Nam là chủ đạo. Giống như Mã Lai, món cơm gà Hải Nam ở Singapore cũng có một vài biến thể, tỉ như gà chiên, nướng, quay thay cho gà luộc.

 

Giá cả một phần cơm dao động trong khoảng 2 đến 4 đô-la Singapore

Giá cả một phần cơm dao động trong khoảng 2 đến 4 đô-la Singapore

 

Món cơm gà Hải Nam được phổ biến ở Singapore từ thập niên 1950 bởi Moh Lee Twee, người kinh doanh quán cơm gà Swee Kee Chicken Rice Restaurant từ năm 1947 đến năm 1997.

Ở Singapore, tính chất hiện đại của xã hội nước này khiến việc tích giữ phần nước luộc gà không còn khả thi và vì thế gà được luộc trong nước gừng và tỏi, còn nước luộc gà sẽ được dùng để chế biến phần cơm và phần canh súp dùng kèm. Một phiên bản khác của món cơm gà ở Singapore và Malaysia dùng thịt gà đã được loại bỏ hết xương.

Ở Mã Lai và Singapore, cơm gà Hải Nam cũng được chế biến nóng hơn - phản ánh ảnh hưởng của ẩm thực Đông Nam Á - và được dùng kèm với ớt và tỏi. Bên cạnh đó, gia vị mà họ chủ yếu sử dụng cho món cơm gà này là xì dầu. 

 

4. Sự khác biệt giữa hai loại cơm gà

 

Vậy chốt lại, cơm gà Hải Nam và cơm gà Singapore có phải là một không? Câu trả lời là có. Cụ thể hơn thì cơm gà Singapore chính là một phiên bản khác của món cơm gà Hải Nam được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người Đông Nam Á. Về cơ bản thì hai loại cơm gà không có gì khác nhau là mấy, có chăng chỉ khác ở chỗ gia vị ăn kèm. 

 

Thực chất thì 2 loại cơm gà chính là một

Thực chất thì 2 loại cơm gà chính là một
 

5. Sing Chicken

 

Sing Chicken tự hào là một trong những thương hiệu về cơm gà lớn nhất nhì Thành phố Cảng Hải Phòng với hơn 15 năm tạo dựng và phát triển. Đến nay thương hiệu Sing Chicken đã có 3 cơ sở tọa lạc các khu phố sầm uất của Hải Phòng nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực cơm gà của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đặc biệt là những đầu bếp tài hoa đã có nhiều năm kinh nghiệm, Sing Chicken đảm bảo mang đến cho thực khách các món ăn được chế biến với công thức chuẩn như cơm gà, cơm sườn, cơm bò, bò Mỹ sốt tiêu đen,... giúp bạn thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Châu Á.

 

Hãy đến và thưởng thức cơm gà Hải Nam tại Sing Chicken

Hãy đến và thưởng thức cơm gà Hải Nam tại Sing Chicken 

 

Nhà hàng được thiết kế thân thiện, với màu sắc chủ đạo là màu vàng mang lại sự ấm áp. Điều chúng tôi luôn hướng tới là cảm giác thân thương, hương vị gia đình. Đặc biệt với những người phải đi làm xa nhà, trong tâm luôn nhớ về gia đình. Những món ăn về gà, một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

 

Nhà hàng dùng màu vàng làm màu sắc chủ đạo, để đem lại cho thực khách cảm giác như được quay trở về

Nhà hàng dùng màu vàng làm màu sắc chủ đạo, để đem lại cho thực khách cảm giác như được quay trở về "nhà"

 

Sing Chicken

Sing Chicken với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, dưới đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp có bề dày kinh nghiệm cao của 3AE Group đã tạo ra những món ăn thơm ngon chuẩn vị đặc trưng của quốc đảo Singapore. Nếu ai đã từng được thưởng thức ẩm thực Singapore thì sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị không thể nào quên đó tại Sing Chicken. 

Ngoài những món ngon đặc trưng của Singapore, nhà hàng có rất nhiều các món truyền thống của Việt Nam đến những món ăn được đầu bếp tại đây sáng tạo ra mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác. Bên cạnh đó là không gian được trang trí bắt mắt với tông vàng mang đến không khí ấm cúng khi được cùng thưởng thức món ngon bên cạnh những người thân yêu hay bạn bè. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến ẩm thực mà bạn sẽ không thể quên nếu đã thưởng thức.

 

SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group

Hotline: 0904.234.008

Facebook: https://www.facebook.com/comgasingapore.3ae

Địa chỉ:

22F Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng - 0225. 3 515228

116 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - 0225. 8 832116

Tầng 1 TTTM AEON Mall Hải Phòng Lê Chân - 0225.3.636.188

ReviewSing Chicken 4.8 stars based on 219 reviews
← Bài trước Bài sau →

Đặt ngay