Bật mí cách làm cơm gà xối mỡ da vàng giòn rụm siêu đơn giản
- Người viết: Seoweb lúc
- Vào bếp cùng Sing Chicken
Gà là một nguyên liệu thơm ngon với đa dạng cách chế biến khác nhau và là một trong những món ngon Hải Phòng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bạn đã chán ngấy với việc gà kho ăn cùng cơm thông thường? Hãy cùng Cơm gà Singapore đổi món với cách làm cơm gà xối mỡ da vàng giòn rụm siêu thơm ngon nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ cho 4 người
- Đùi gà 4 cái
- Cơm 4 chén
- Trứng gà 3 quả
- Xà lách 200 gr
- Cà chua 2 trái
- Dưa leo 2 trái
- Ớt 1 quả
- Gừng 30 gr
- (1 nhánh)
- Tỏi 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu ăn 530 ml
- Màu dầu điều 1 muỗng cà phê
- Nước tương 5 muỗng canh
- Nước luộc gà 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)
Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
2. Cách chế biến cơm gà xối mỡ
2.1. Sơ chế các loại rau củ quả
Sau khi mua xà lách về, bạn cần cắt bỏ gốc và loại bỏ những lá héo, hỏng hoặc bị sâu. Sau đó, pha 1 muỗng canh muối vào nước, ngâm xà lách, dưa leo, cà chua và ớt trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại vài lần bằng nước để làm sạch.
Dưa leo, cà chua và các loại rau khác nên được cắt thành từng lát mỏng. Xà lách có thể để nguyên lá hoặc cắt đôi với lá to. Bạn có thể băm nhuyễn 1 củ hành tím và nửa củ tỏi, cắt lát 1 củ hành tím và gừng để cho vào nước luộc gà.
2.2. Sơ chế và ướp thịt gà
Làm sạch và loại bỏ mùi hôi của thịt gà là yếu tố tiên quyết để cho ra món cơm gà xối mỡ thơm ngon, bạn có thể dùng hỗn hợp gồm 1 muỗng canh rượu trắng và 1/2 muỗng canh muối để chà xát lên đùi gà trong khoảng 3 phút. Sau đó, rửa lại với nhiều nước và để ráo.
Ướp thịt trong khoảng 30 phút để gà thấm đẫm gia vị
Sau đó, cho toàn bộ thịt gà vào một cái thau, sau đó cho vào đó 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ và 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Khuấy đều và ướp thịt khoảng 30 phút.
2.3. Luộc gà
Để nấu gà luộc làm cơm gà xối mỡ, bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước lọc. Sau đó, cho toàn bộ đùi gà đã ướp vào nồi khi nước vẫn còn lạnh. Thêm gừng và hành tím đã cắt lát vào nồi để cho hương thơm lan tỏa, đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi mạnh.
Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ, hớt bọt, và nấu tiếp trong 15 phút. Sử dụng đũa xiên thịt để kiểm tra độ chín, nếu thấy thịt đã mềm và không còn nước hồng chảy ra thì tắt bếp và đậy nắp để thêm 15 phút.
Sau khi 15 phút, vớt gà ra và lấy nước luộc để nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước luộc này có thể dùng làm nước súp để ăn kèm với cơm chiên gà xối mỡ.
2.4. Chiên cơm
Đập 3 quả trứng gà vào chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu điều màu, sau đó khuấy đều.
Đặt 4 chén cơm vào một tô lớn, cho hỗn hợp trứng gà vào và trộn đều để cơm thấm đều.
Đánh đều và trộn trứng với cơm sẽ giúp trứng phủ đều cơm không chỗ trắng chỗ vàng
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn (khoảng 15ml) trong một chiếc chảo, sau đó cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cơm đã trộn vào chiên với lửa vừa. Khuấy đều, sau đó nêm vào đó 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều cho cơm thấm gia vị và trở nên tơi xốp, rồi chiên khoảng 5 phút với lửa vừa cho tới khi các hạt cơm không dính vào nhau nữa.
Khi cơm chiên còn nóng, bạn cho cơm vào chén rồi nén chặt để tạo hình thù đẹp mắt.
2.5. Chiên gà
Trước khi chiên, thoa đều nước tương lên thịt gà trên mọi mặt, sau đó để thịt nghỉ khoảng 5 phút.
Đun nóng khoảng 500ml dầu ăn, độ cao của dầu nên đủ để phủ mặt thịt. Đun với lửa lớn đến khi dầu sôi thì cho đùi gà vào chiên vàng mặt dưới, chiên với lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Lưu ý thấm khô nước trên thịt gà để gà thấm gia vị và chiên không bị văng dầu
Khi mặt dưới của phần thịt đã vàng, dùng vá múc dầu chiên xốp xối lên phần trên của đùi gà, xối dầu lên phần da gà để tạo độ giòn và màu sắc hấp dẫn hơn.
Sau đó, cho gà đã chiên vàng ra để ráo dầu.
2.6. Làm sốt
Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn (khoảng 15ml), sau đó cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm với lửa lớn.
Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước luộc gà. Khuấy đều với lửa vừa, khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Sau đó, cho sốt ra chén và thêm ớt đã cắt lát vào, làm đến đây thì xong.
2.7. Thành phẩm
Đĩa cơm chiên gà xối mỡ có màu sắc phong phú và hương vị thơm ngon của đùi gà chiên giòn, tạo cảm giác thèm ăn không thể cưỡng lại. Thịt gà với da vàng giòn, bên trong thịt lại mềm ngọt, cơm thì tơi xốp, thơm mùi trứng, khi kết hợp với nước sốt thì tuyệt vời không còn gì sánh bằng.
Món ngon Hải Phòng - cơm gà xối mỡ đã hoàn thành
3. Lưu ý làm cơm gà xối mỡ thơm ngon
3.1. Cách chọn mua thịt gà sạch, an toàn
Để chọn gà tốt, nên lựa chọn gà có kích thước vừa phải, lớp da mỏng, vàng óng khi sờ vào thì thấy khá mịn tay và đặc biệt có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, cần chú ý đến phần thịt gà bên trong, gà sạch tươi thì có thịt màu đỏ hồng tự nhiên, săn chắc, có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn gà có phần da sần sùi, phần thịt thì tái nhợt hoặc chuyển qua màu xám đen, xuất hiện nhiều vết bầm tím bởi đó là gà đã bị chết trước khi làm thịt.
Gà tươi có màu sắc da đẹp, không bầm tím, thịt màu hồng
3.2. Cách sơ chế thịt gà không tanh
Bước 1: Sau khi mua, bạn nên làm sạch lông gà.
Bước 2: Để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của gà khi chế biến, bạn cần cắt bỏ phao câu gà.
Bước 3: Trộn muối và giấm vào hỗn hợp, sau đó ngâm gà trong khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế giấm, cũng rất hiệu quả.
Khử mùi gà là điều quan trọng để có món cơm gà xối mỡ thơm ngon
Trên đây, Sing Chicken đã chia sẻ với bạn đọc một trong những món ngon Hải Phòng - cơm gà xối mỡ cực đơn giản và siêu ngon tại nhà. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc, để thưởng thức những món ăn ngon về gà, hãy liên hệ với Sing Chicken ngay để được tư vấn và đặt bàn nhé!
>>>> Xem thêm: Vào bếp cùng Sing Chicken làm gà rô ti siêu ngon
Sing Chicken với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, dưới đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp có bề dày kinh nghiệm cao của 3AE Group đã tạo ra những món ăn thơm ngon chuẩn vị đặc trưng của quốc đảo Singapore. Nếu ai đã từng được thưởng thức ẩm thực Singapore thì sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị không thể nào quên đó tại Sing Chicken.
SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group
Ngoài những món ngon đặc trưng của Singapore, nhà hàng có rất nhiều các món truyền thống của Việt Nam đến những món ăn được đầu bếp tại đây sáng tạo ra mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác. Bên cạnh đó là không gian được trang trí bắt mắt với tông vàng mang đến không khí ấm cúng khi được cùng thưởng thức món ngon bên cạnh những người thân yêu hay bạn bè. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến ẩm thực mà bạn sẽ không thể quên nếu đã thưởng thức.
SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group
Hotline: 0904 234 008
Facebook: https://www.facebook.com/comgasingapore.3ae
Địa chỉ:
22F Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng - 0225 351 5228
116 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - 022 883 2116
Tầng 1 TTTM AEON Mall Hải Phòng Lê Chân - 0225 363 6188